KINH NGHIỆM HỌC TỐT MÔN VĂN

KINH NGHIỆM HỌC TỐT MÔN VĂN

Cuộc sống sẽ thiếu ý vị và kém phong phú khi chúng ta thiếu văn học. Văn học giúp chúng ta thêm yêu quê hương đất nước:

Đẹp vô cùng Tổ Quốc ta ơi!
Rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt
Nắng chói sông Lô hòa ơ tiếng hát
Chuyến phà rào rạt bến nước Bình Ca.

(Ta đi tới – Tố Hữu)kinh-nghiem-hoc-tot-mon-van

Vì thế môn Ngữ văn là một trong những môn học rất quan trọng. Đó là hành trang hướng con người đến cái chân – thiện – mỹ.  Để đạt được những mục đích đó chúng ta phải tạo cho mình phương pháp học tập  bộ môn Ngữ văn.
Môn Ngữ văn được xây dựng trên cơ sở của ba phân môn, phần đọc hiểu văn bản, tiếng Việt và tập làm văn. Để tiếp nhận và thực hành tốt môn Ngữ văn theo tôi:

1.    Đối với  phần đọc hiểu văn bản: Đối với phần đọc hiểu văn bản là phần bổ trợ kiến thức và kĩ năng cho bài viết tập làm văn và nhận diện các thể loại từ tiếng Việt. Cho nên cần đọc kĩ văn bản nắm kĩ tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm và nội dung và nghệ thuật của văn bản. Bước đầu có năng lực cảm nhận và phân tích các tác phẩm văn học.
2. Đối với phân môn Tiếng Việt: Khi học Tiếng Việt phải chú ý thực hành từ loại, các kiểu câu. Thực hành từ những bài tập đơn giản đến những bài tập phức tạp.
3.Đối với phân môn Tập Làm Văn:
–     Phải kiên trì đọc sách mỗi ngày để học hỏi và nắm bắt được những cách viết của các nhà văn, các tư liệu văn học.
–    Trước khi viết cần có dàn bài định hướng trước nội dung sẽ viết và dàn bài này phải tùy thuộc từng  kiểu bài.
–     Khi viết cần theo dàn bài để tránh lặp ý hoặc thiếu ý.
–    Để viết bài tốt ngoài yếu tố câu cú, ngữ pháp, lời văn phải trong sáng còn yêu cầu là thể hiện tình cảm của người viết. Hãy mạnh dạn nêu những suy nghĩ, ý kiến, những cảm nhận của cá nhân. Bởi  khi viết một bài văn cũng là lúc chúng ta đang sáng tạo.

Ngoài ra để một bài viết hay là quá trình rèn luyện lâu dài, bởi vậy:

– Học bao giờ cũng đi đôi với hành: Bên cạnh việc luyện viết bài cụ thể, để rèn cho tay và óc quen với việc viết, có thể luyện tập bằng cách viết về bất cứ điều gì mình quan tâm sau mỗi ngày.
– Rút kinh nghiệm: Sau mỗi bài làm, thầy cô và bạn bè chắc chắn sẽ có  những lời khuyên bổ ích để lần sau bạn khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh.

– Học và làm bài thật thoải mái: Tâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn giảm bớt mọi áp lực và lượng kiến thức thu được cũng như hiệu quả bài viết sẽ tăng lên đáng kể. Đừng học Văn như một gánh nặng phải vượt qua, hãy học thật vui vẻ, nhẹ nhàng. Chúc các bạn thành công!
“Dù cho ngăn núi cách sông
Đã yêu tiếng Mẹ tự rèn mới nên”
Với những kinh nghiệm của bản thân tôi mong muốn các bạn sẽ yêu quý môn Ngữ văn hơn, tập trung mọi phương pháp để học tập có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ngày một đi lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *