GIA SƯ PIANO

GIA SƯ PIANO

Nghệ thuật là cả một kho tàng quý báo đã được lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác,  đã trải qua biết bao trường kì của chiều dài lịch sử. Để thưởng thức được nghệ thuật là cả một quá trình rèn luyện và trao dồi các kiến thức.Nghệ thuật là một dạng phi vật chất, người thưởng thức không thể dùng tay chạm vào được, không thể xác định được hình dáng của nó là dài hay ngắn, vuông hay tròn. gia-su-piano

Để cảm nhận được nghệ thuật là phải cảm nhận bằng cái tâm , cái hồn của nghệ thuật, phải trải lòng mình theo từng lời ca tiếng hát, theo từng giai điệu. Khi nói đến nghệ thuật là nói đến cả một công trình nghiên cứu của người sáng tác ra lẫn người thưởng thức. Để đạt được hiệu quả khi thưởng thức nghệ thuật thì người thưởng thức cần có cái nhìn khách quan, cần có tâm hồn nhạy bén khi tiếp xúc với mọi việc. Nghệ thuật rất đa dạng về hình thức thể hiện và phong phú về thể loại : nghệ thuật sân khấu ( chỉ nói đến nghệ thuật sân khấu đã có nghệ thuật cãi lương, nghệ thuật tuồng chèo, nghệ thuật hát quan hò, nghệ thuật hát trù, nghệ thuật hát đối,..) . Mỗi hình thức nghệ thuật đều mang một nét riêng, nét đặc thù riêng, một cách thể hiện riêng và mang một phong cách riêng nhưng chúng lại có một điểm chung là đem đến cho người thưởng một bóng mát tâm hồn, là phương tiện giúp con người thư giản,…

Có rất nhiều thể loại nghệ thuật đã ở Việt Nam được UNESCO công nhận là văn hóa di sản phi vật thể như: Nhã nhạc cung đình Huế, Dân ca quan họ Bắc Giang- Bắc Ninh, ca trù, ..gần đây nhất vào cuối năm 2013 thì đờn ca tài tử đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể ( sau hơn 100 năm tồn tại và giờ đây đã được sự công nhận ) . Đây là một hình thức nghệ thuật cùng với sự kết hợp rất khéo léo từ bốn loại đàn : đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu( đàn tứ tuyệt ). Điều đó cho thấy nghệ thuật giống như một món ăn tinh thần rất cần thiết cho đời sống của mỗi con người. Do nhu cầu thị hiếu của người thưởng thức ngày một nâng cao nên yêu cầu của họ cũng cao dần. Bên cạnh những dụng cụ đã có từ rất xa xư, tồn tại qua bao đời nay , ngày nay cũng xuất hiện nhiều dụng cụ nhằm góp phần làm đa dạng hóa hơn hình thức nghệ thuật . Bên cạnh đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu thì ngày nay có thêm đàn piano, đàn guitar, …mỗi loại đàn có một chức năng riêng tạo nên một sự hòa âm phối khí tuyệt vời và dễ đi sâu vào lòng người thưởng thức.

Đối với những người mang trong mình “ dòng máu nghệ sĩ” , họ luôn mang một tâm hồn đa sầu đa cảm, rất nhạy cảm khi thưởng thức hay khi sáng tác . Người ta vẫn hay nói rằng : người sáng tạo ra nghệ thuật vốn đã là một nghệ nhân và người thưởng thức cũng là một nghệ nhân.

Khi hai tâm hồn cùng một tần số giao thoa thì khi đó sẽ dễ thấu hiểu nhau hơn và dễ đồng cảm nhau hơn. Khi người ta thưởng một bài hát thì từng tiếng hát lời ca sẽ chiếm được lòng người nghe, còn khi thưởng tiếng đàn thì sao ? điều gì ở tiếng đàn được đánh vào lòng người nghe ? Để hiểu được điều đó thì hãy liên tưởng đến  tình bạn tri âm tri kỉ của Bá Nha và Tử Kỷ , tại sao khi Tử Kỳ mất thì Bá Nha lại đập luôn cây đàn của mình, vì Bá Nha cho rằng chẳng có ai thấu hiểu được tiếng đàn của mình ngoài Tử Kỳ. Người biết chơi đàn là một nghệ sĩ và người biết thưởng thức cũng là một nghệ sĩ., loại đàn được đề cập ở đây chính là đàn piano ( piano là từ rút gọn của từ pianoforte). Một loại đàn rất được dùng phổ biến ở các nhà hát và từ bao giờ mà đàn piano đã có mặt ở Việt Nam có lẽ chẳng ai nhớ, vì đàn piano đến với Việt Nam một cách rất tự nhiên. Đàn piano còn được gọi là dương cầm và còn được mệnh danh là “đàn vua” của các loại đàn. Piano là một dụng cụ xuất hiện từ thế kỉ XV  xuất phát từ đàn Harpsichord .

Đó là một số kiến thức cơ bản mà  những người chuẩn bị học đàn cần phải có. Để đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức âm nhạc được mở rộng nên trung tâm gia sư Piano đã được phát triển ở Việt Nam với một số lượng đủ đáp ứng cho nhu cầu của phụ huynh và học viên. Để biết được các nốt : đồ , rê, mi, pha son ,la, si đố,  thì cần phải tìm đến một người chuyên về lĩnh vưc đó , người đó được gọi là gia sư đàn piano, có thể nói đây là một người có đầy đủ những điều mà phụ huynh lẫn học viên cần có : một người biết đàn piano là một đã được trang bị đầy đủ mọi kiến thức về  nguồn gốc ra đời của đàn, về cách sử dụng đàn, về cách hòa âm phối khí giữa các nốt nhạc để tạo nên một âm hưởng du dương. Khi đã xác định được trung tâm sẽ học, người để dạy điều còn lại là lựa chọn một môi trường học như thế ? Có người thì thích được học nơi có nhiều người, sẽ có nhiều cơ hội giúp đỡ qua lại giữa các học viên và cũng là cơ hội để mở rộng mối quan hệ.

Nhưng lại có ý kiến ngược lại, phụ huynh và học viên lại muốn được học một mình. Do họ không có nhiều thời gian để học ở tại trung tâm, học tại gia không gian yên tĩnh hơn, mà học đàn thì rất cần đến không gian yên tĩnh để có thể  tự thưởng thức, chú ý  tập trung để tránh sự chi phối của những yếu tố bên ngoài giúp cho học viên học tốt hơn. Lúc đó gia sư piano tại nhà đã được ra đời để kịp thời đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học viên. Phụ huynh và học viên hãy tìm đến với gia sư tại nhà trung tâm gia sư Tâm Tài Đức cung cấp dịch vụ gia sư Piano, ở đây tất cả lượng quản lý luôn mong đem đến những điều hoàn hảo nhất , tốt nhất cho phụ huynh và học viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *