GIA SƯ MÔN LỊCH SỬ

GIA SƯ MÔN LỊCH SỬ

Từ khi loài người xuất hiện đến nay, xã hội loài người  đã trải qua năm hình thái kinh tế- xã hội : hình thái kinh tế- xã hội cộng sản nguyên thủy, hình thái kinh tế- xã hội chiếm hữu nô lệ , hình thái kinh tế- xã hội phong kiến, hình thái kinh tế- xã hội tư bản chủ nghĩa, hình thái kinh tế- xã hội xã hội chủ nghĩa.Ở Việt Nam không có hình thái kinh tế- xã hội tư bản chủ nghĩa mà tiến thẳng lên xã hội chủ nghĩa( XHCN). Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra những khó khăn và khủng hoảng về mọi mặt ( kinh tế, xã hội,..) của đất nước từ thời kì phong kiến chuyển thẳng lên XHCN.
Chiều dài lịch sử Việt Nam được xem như một bản trường ca, có rất nhiều biến cố xảy ra. Những con người nơi vùng đất này đã chịu đựng hàng ngàn năm đô hộ , sống trong cảnh lầm than, cơ cực, chịu áp bức bóc lột về thể xác lẫn tinh thần. bị bắt làm nô lệ, phải sống trong kiếp làm tui mội, bị đánh đập hành hạ dã man, sống trong cảnh khốn rách áo ôm. Không được hưởng những quyền vốn được thừa hưởng. Ngày làm vất vả, bán lưng cho đất, bán mặt cho trời mà kiếm cái để ăn còn không có. Phải ăn thức ăn thừa, thức ăn cặn của bọn thống trị mà phải tranh giành nhau, đôi khi cũng không có đồ thừa đâu mà ăn nữa.gia-su-mon-lich-su
Bọn thống trị chỉ biết ra sức vơ vét sức người sức của, của người dân không một chút thương tiếc, làm cho người dân trở nên chết dần chết mòn trong cái đói, trong sự vất vả và trong cảnh không có cái để mà ăn. Càng đau khổ hơn khi nhìn thấy cảnh người chết như ngả rạ vào nạn đói khủng khiếp năm 1945, nhìn họ chỉ còn da bọc xương, khô cằn, gầy gò, chết thì thấy tội nhưng sống như thế còn đau khổ hơn chết. Và hơn thế nữa,  khi miền Bắc kí hiệp Giơnevơ vào năm 1954 , thì miền Bắc thống nhất cứ ngỡ nước ta đã được đã được độc lập nhưng không ngờ , đất nước vẫn bị phân chia thành Bắc kì và Nam kì. Miền Bắc được độc lập trong khi miền Nam vẫn mãi chịu cảnh đô hộ của bọn thống trị, phải tiếp tục niếm cảnh lầm than, áp bức, bóc lột . Đất nước vẫn bị phân chia như trước đây. Ở thời Trịnh Nguyễn, đất nước chia thành đàng trong và đàng ngoài thực hiện chính sách chia để trị , để tiện bề cai để trị, chỉ biết làm khổ dân thêm mà thôi.
Nếu kể về lịch sử Việt Nam có thể kể hoài kể mãi mà không hết. Và rồi môn lịch sử đã được đem vào trong chuyên trình giảng dạy cho học sinh ở mọi bậc học. Môn sử được xem như một cuốn nhật ký viết về quá trình hình thành của dân tộc Việt Nam, nó mang đậm triết lý nhân sinh. Lịch sử là môn học mang tính lý thuyết nhưng  nó được đề cao rất nhiều trong việc giáo dục, giúp cho học sinh có cái nhìn đúng đắn về dân tộc , giúp cho học sinh biết được cội nguồn của tổ tiên những mất mát và đau khỏ mà ông cha của chúng ta bao đời nay phải gánh chịu.
Và rồi  môn sử được nhiều học sinh quan tâm đến từ bao giờ , có những cuộc thi học sinh giỏi môn sử cấp trường, cấp tỉnh , cấp quốc gia luôn được tổ chức thi hàng năm. Vì thế các phụ huynh và học sinh đã nghĩ đến việc là cần có một gia sư môn lịch sử, để giúp các em. Có một vài ý kiến cho rằng những môn lý thuyết chỉ cần học thuộc là được cần chi đến gia sư, đó là một quan niệm chưa đúng đắn, thử hỏi làm sao các em có thể nhòi nhét tất cả một khối kiến thức khổng lồ đó vào đầu óc được. Nếu các em tự học vẫn được, nhưng các em sẽ không biết đâu mới là phần trọng tâm của một bài học, của mỗi chương hay mỗi phần. Lịch sử thì được chia thành : sử thế giới về sử Việt Nam. Các em chỉ cố nhồi nhét mà dung lượng bộ nhớ của bộ não chúng ta có giới hạn, đến một giới hạn nào đó nó sẽ bị bão hòa, mà các em có nhiều môn để tiếp thu chứ đâu phải việc học của các em chỉ dừng lại ở môn sử. Có gia sư môn sử sẽ chỉ cho các em biết đâu là phần trọng tâm của bài, nhằm lượt bỏ những phần không quan trọng. mà học những phần quan trọng. Học ít mà chắc, học bao nhiều sẽ tiêu hóa bấy nhiêu , học theo phương châm “ chậm mà chắc”.
Một khó khăn sẽ làm cho các em thấy khó khi học môn lịch sử , đó chính là những mốc thời gian. Mỗi mốt thời gian tương ứng với mỗi mốt sự kiện trọng đại của đất nước. Các mốc thời gian luôn rất khó nhớ và luôn gần nhau nên làm cho học sinh dễ bị nhầm lẫn giữa các mốc thời gian với mốc sự kiện lịch sử mà người ta gọi hiện tượng đó là “ râu ông này gắn càm bà kia”. Có gia sư sẽ giúp các em nắm rõ từng mốc thời gian gắn với từng mốc sự kiện thông qua cách diễn đạt để hiểu giúp học sinh dễ tiêu hóa và tiêu hóa tốt hơn.  Giúp các em biết được bí quyết học môn sử để các em học sử trong một thời gian ngắn mà đem lại hiệu quả tốt. Các gia sư môn lịch sử sẽ dạy cho các em cách học, các em không cần phải học thuộc lòng, học như một con vẹt. Cách học đó là một cách học máy móc, nếu lỡ quên đi một phần nào đó trong bài thì các phần còn lại kể như không nhớ gì cả. Một cách học rất nguy hiểm, làm sao các em có thể chắc rằng, mình học là nhớ tất cả không quên một phần nào? Đó là một điều rất hiếm xảy ra. Cách học môn sử là các em sẽ học những kiến thức khái quát của một giai đoạn nào, rồi các em tiếp tục xem trong giai đoạn đó có những mốc thời gian nào quan trọng và mốc thời gian đó gắn liền với sự kiện nào. Có như thế các em sẽ học bài rất mau thuộc vào nhớ rất lâu.
Khi phụ huynh và hoc viên đang muốn tìm một gia sư nhằm giúp cho việc học môn lịch sử của các em ngày một được tốt hơn thì phụ huynh và học viên có thể tìm đến trung tâm gia sư  Tâm Tài Đức, nơi đây sẽ tiếp sức cho việc chấp cánh cho ước mơ của phụ huynh và học viên được bay cao và bay xa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *